Những nguyên tắc phong thủy cần lưu ý trước khi mua nhà chung cư

28/10/2023 admincontent Nu

Mua nhà chung cư đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình khi mà số lượng người ngày càng đông đảo còn đất ở thì ít nhanh chóng. Để có một cuộc sống sum vầy, hạnh phúc, công việc thăng tiến thì yếu tố phong thủy đặc biệt quan trọng. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách đặt hướng phòng cho bàn thờ, nhà bếp,… và bài trí đồ vật chuẩn phong thủy nhất.

Nguyên tắc cần nhớ về phong thủy khi mua nhà chung cư.

1/ Cách đặt hướng cửa chuẩn phong thủy nhất

Nhiều người khi mua chung cư thường quan tâm đến nguyên tắc phong thủy như hướng ban công hoặc hướng cửa của tòa nhà. Thực ra đây chỉ là yếu tố nhỏ giúp bạn thư giãn sau giờ làm việc. Còn để công việc thuận lợi, tiền bạc dồi dào,… thì hướng nhà, hướng cửa mới là quan trọng nhất.

Hướng nhà là hướng thẳng góc với nhà. Còn hướng cửa là hướng nằm trên đường nối tâm nhà ra điểm giữa cửa chính của nhà. Khi đi vào nhà theo cửa chính, bạn cần quan tâm hướng cửa chính của căn hộ có hợp với mệnh của gia chủ. Điều này khác hoàn toàn với hướng ban công, hướng của tòa nhà nhé.

Cách đặt hướng cửa chuẩn phong thủy nhất.

2/ Cách đặt vị trí bàn thờ chuẩn phong thủy nhất

2.1. Hướng dẫn đặt vị trí bàn thờ chuẩn và điều cần tránh

Bàn thờ được ví là nơi linh thiêng nhất của mỗi gia đình. Nơi đây để con cháu bày tỏ lòng thành kính nhớ đến ông bà tổ tiên, thần Phật. Ngoài ra còn thể hiện sự mong mỏi, chở che của các đấng bề trên. Bàn thờ có “linh khí” nên khi thi công thiết kế và sắp đặt vị trí, mọi người cần chú ý nhiều yếu tố, tránh phạm vào điều kị. Dù diện tích chung cư hơi chật hẹp nhưng bạn vẫn nên bố trí một góc nhỏ, gian nhỏ đặt bàn thờ.

– Phòng thờ/Bàn thờ chung cư phải tọa tại cung tốt hướng về phương tốt theo mệnh của gia chủ.

– Phòng thờ/Bàn thờ phải tạo được nhiều âm khí hơn dương khí. Tránh cửa sổ và ít ánh nắng vào phòng. Bạn cũng không nên thắp đèn điện quá sáng trong phòng thờ hay thắp đèn có ánh sáng màu đỏ trong phòng thờ.

– Phòng thờ/Bàn thờ cần sự yên tĩnh, tránh đặt ngay ở lối đi lại, tránh có gió lùa mạnh.

– Phòng thờ/Bàn thờ phải mát mẻ, không được quá năng nóng. Vì phòng thờ nóng, nhiều dương khí thì người Âm họ ngại về.

– Phòng thờ/Bàn thờ nên làm bằng gỗ mới, nghiêm chỉnh, không được chắp vá. Có thể xây bằng gạch hoặc đóng bàn thờ riêng, đặt trên nền nhà, gắn trên tường. Lưu ý phải kê bàn thờ chắc chắn, bát bình hương phải luôn yên tịnh. Không nên đặt bàn thờ kiêm luôn tủ đựng đồ. Vì khi mở tủ, bát bình hương sẽ không tịnh.

– Sau khi đặt bàn thờ xong, gia chủ cần thắp hương tối thiểu 21 ngày liên tục. Mỗi ngày 1 lần thắp hương để thần linh và gia tiên yên vị trên bàn thờ mới.

– Bát bình hương đặt một bát chung hoặc tách làm 3 cũng được. Ba bát bình hương thờ thần linh, gia tiên và bà cô tổ hoặc ông mãnh chết trẻ trong gia tộc. Khi cần, gia chủ có thể thêm bát hương, không cần câu nệ số lượng bát hương chẵn hay lẻ. Tuy nhiên cũng không cần quá nhiều sẽ gây phiền phức cho việc cúng lễ.

– Phòng thờ/Bàn thờ không được đặt đối diện với nhà vệ sinh. Hạn chế đặt dưới phòng khách hay dưới nhà vệ sinh.

– Phòng thờ/Bàn thờ không được đặt các tượng thú dữ như hổ, sư tử, báo,…

– Bàn thờ nên sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên là tốt nhất vì có độ bền chắc. Còn về màu sắc, gia chủ chọn những màu trầm, tối như nâu, xám, ghi. Không nên sơn những màu quá chói và quá sáng.

– Tùy theo diện tích không gian chung cư, bạn đặt kích thước của phòng thờ hoặc bàn thờ cho phù hợp. Đừng đặt bàn thờ quá bé sẽ rất khó để bài trí được hết những lễ vật lên trên. Ngoài ra, bạn còn cần trang trí thêm cả hoa tươi. Tuy nhiên cũng không cần lãng phí để diện tích bàn thờ quá lớn cảm giác trống trải, lạnh lẽo.

Hướng dẫn các gia đình cách đặt vị trí bàn thờ chuẩn phong thủy nhất.

2.2. Những lễ vật cần trên bàn thờ

– Đặt 1 hoặc 3 bát hương: Như đã chia sẻ ở trên, bàn thờ có 1 bát hương chung. Còn nếu có 3 bát hương thì bát lớn nhất đặt ở giữa thờ Tổ tiên, bát bên cạnh thờ Thần Tài, Thần Thổ Công,… Còn 1 bát thờ Phật hoặc sắp xếp thờ bà cô, ông mãnh chết trẻ.

– Lọ lục bình sứ: Nên đặt lục bình sứ ở bên trái hoặc 2 lọ đối xứng nhau cắm cành lộc,…

– Di ảnh thờ: Cần tuân theo nguyên tắc “Nam tả, nữ hữu”- nghĩa là ảnh Nam bên trái, ảnh Nữ bên phải. Đặt ảnh theo hướng bàn thờ nhìn ra chứ không phải hướng người làm lễ nhìn vào.

– Mâm bồng: Có thể dùng 1 cái chung lớn nhất hoặc dùng 3 cái để đặt tiền vàng, hoa quả, bánh kẹo khi cúng lễ.

– Ngai chén thờ: Ngai chén thờ đựng nước và đựng rượu. Vật này chính là biểu hiện của sự giàu sang, phú quý mang đến điềm lành cho gia đình. Bạn đặt ở gần giữa phía trước của bàn thờ, trước bát hương. Số chén theo số lẻ, thường là 3 chén hoặc 5 chén.

– Đèn dầu hoặc chân nến: Các vật này mang ý nghĩa thắp sáng soi lối đường về cho ông bà tổ tiên trở lên nhân gian cùng hưởng lộc từ con cháu.

– Chóe thờ: Vật này tượng trưng cho hũ gạo hũ vàng, mang ý nghĩa sẽ mang đến cuộc sống giàu sang phú quý đến gia chủ.

– Các đồ vật khác: bộ đỉnh hạc, đài thờ, đũa thờ, ống hương, đĩa trầu cau,… Gia chủ tùy theo kích thước bàn thờ để bài trí cho phù hợp.

– Tranh Phú Quý, Tứ Linh, Thủy Mặc,… có thể treo lên tường vừa thẩm mỹ lại thêm phần trang nghiêm, mang đến thuận lợi và may mắn cho gia đình.

Những lễ vật cần có trên bàn thờ của mỗi gia đình.

2.3. Những đồ vật kiêng không đặt trên bàn thờ

– Giấy tiền vàng mã: Nhiều người sau khi cúng xong vẫn để giấy tiền vàng mã tới khi hạ lễ. Điều này là rất sai lầm. Bạn chỉ dùng các vật này khi dâng cúng. Còn không nên để quá lâu trên bàn thờ. Sau khi cúng xong phải mang đi hóa vàng ngay. Vì giữ giấy tiền vàng mã càng lâu thì tiền bạc bị ảnh hưởng.

– Các loại đồ giả: Ví dụ như hoa giả, trái cây giả. Vì theo quan niệm của người xưa, đặt đồ giả trên bàn thờ được xem là thể hiện thái độ không thành tâm với tổ tiên. Như vậy tổ tiên sẽ không phù hộ con đường tiền tài, sự nghiệp, sức khỏe cho gia đình.

– Chân hương vòng: Các đồ như chân hương vòng, chân nến, que sắt cắm vào bát hương thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia chủ. Muốn thắp hương vòng, bạn chỉ nên đốt ở ngoài bát hương, đặt trên đĩa là được.

– Bỏ cát vào trong bát hương: Từ xưa đến nay, mọi người vẫn quan niệm để tro thay vì cát trong bát bình hương. Nếu dùng cát, gia đình có nhiều chuyện không hay, dễ nảy sinh mâu thuẫn, sức khỏe giảm sút. Bát hương phải sử dụng tro sạch đốt từ rơm đã qua sàng lọc để loại bỏ tạp chất.

– Một số loài hoa kiêng kỵ đặt bàn thờ: Hoa ly- mang nghĩa là sự chia ly, ly tán. Hay cúc vạn thọ vì có mùi hương hơi khó chịu.

Những đồ vật kiêng không đặt trên bàn thờ

 

3/ Cách đặt vị trí phòng bếp chuẩn phong thủy nhất

3.1. Cách đặt hướng phòng bếp chuẩn nhất

Trước tiên, việc chọn hướng bếp rất quan trọng sau khi bạn đã mua nhà chung cư. Phòng bếp phải đặt ở cung trạch xấu theo mệnh của gia chủ “tọa hung tướng cát”. Nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành, phương tốt để nấu ăn. Ví dụ người mệnh Đông Tứ (người thuộc ngũ hành Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng bếp là hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. Còn người mệnh Tây tứ (người thuộc ngũ hành Kim, Thổ) thì hướng bếp là hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam. Như vậy sẽ áp chế được những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Nguồn dương khí mà bếp sinh ra có thể điều hòa những loại khí bất lợi khác, giúp cải thiện phong thủy cho ngôi nhà hiệu quả.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, hướng tốt nhất để đặt bếp là hướng Đông Bắc, sau đó là hướng Nam, hướng Tây. Tuyệt đối không đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì đây thuộc vị trí “lửa tại cửa thiên đàng”- hành Hỏa. Nó sẽ đốt cháy hết vận may khi đi vào nhà.

Cách đặt vị trí phòng bếp chuẩn phong thủy nhất

3.2. Vị trí phòng bếp theo phong thủy

Vị trí trung tâm là thái cực của ngôi nhà, nên đặt “cát” chứ không phải “hung”. Với bếp ga thì cửa bếp là nơi có nút điều khiển bật tắt. Đối với bếp điện từ thì nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp hướng thẳng lên trời. Tức là hướng bếp sẽ luôn ngược với hướng mặt người nấu hay cùng hướng lưng người nấu.

– Phía sau bếp nên dựa vào bức tường vững chắc

– Gia chủ không đặt phòng bếp hoặc bếp gần cửa ra vào.

– Không đặt ở vị trí đón gió chủ đạo vào nhà như gió Đông Nam. Nơi tốt nhất đặt tủ bếp là sâu trong nhà, một mặt hướng ra chỗ thông thoáng như ban công, khoảng trống,…

– Cửa phòng bếp không đặt đối diện với cửa các phòng ở.

– Cửa phòng bếp không đặt đối diện với hướng nhà, không đối diện với cửa nhà vệ sinh

– Cửa phòng bếp không trông thẳng ra cửa chính ngôi nhà hoặc cổng nhà.

– Nên bố trí chậu rửa và tủ lạnh gần nhau, tránh bố trí bếp nấu giữa tủ lạnh và chậu rửa

– Bếp nấu ăn không nên để nắng và gió chiếu vào

– Phía trên và phía sau của bếp không nên đặt cửa sổ

– Bếp nấu không đặt vào cung Tý (Thủy) và cung Ngọ (Hỏa)

– Bếp nấu không được đặt áp sát vào tường phía bên kia là giường ngủ

– Bếp nấu không đặt ở vị trí có xà ngang phía trên

– Bếp nấu không được có góc nhọn tường các phòng chiếu vào

– Vị trí bếp nấu không được đặt bên trên hoặc bên cạnh ngay sát đường cấp thoát nước. Vì nước kỵ với lửa. Ống nước cần cách lò bếp không dưới 70cm.

– Tránh đặt bếp ở vị trí mà đứng ở ngoài cửa có thể nhìn thấy bếp nấu vì như thế sẽ bị hao tổn về tiền tài.

Bạn cần lưu ý vị trí đặt phòng bếp.

3.3. Màu sắc trong phòng bếp

Màu sắc trong bếp nên ưu tiên các màu gỗ (thuộc hành Mộc), màu đỏ sậm (thuộc hành Hỏa) hoặc màu vàng (thuộc hành Thổ). Các loại tủ bếp hiện đại cũng có sự đang dạng về màu sắc và cả chất liệu. Ví dụ bạn chọn tủ bằng gỗ tự nhiên hoặc kết hợp với mặt đá sang trọng.

Lưu ý là dù chọn chất liệu gì thì mặt bếp và tủ bếp nên làm nhẵn bóng vừa phải, giảm chi tiết rối mắt, tránh các khe hốc sẽ rất khó vệ sinh.

Màu sắc trong phòng bếp cũng rất đa dạng.

3.4. Cách bố trí bếp nấu và bồn rửa hợp lý

Hiện nay các gia đình đều bố trí bếp nấu theo hình tam giác gồm có: bếp- bồn rửa- tủ lạnh. Vì thủy khí do hệ thống nước sinh ra và hỏa khí từ bếp vốn xung khắc với nhau. Bởi vậy, bếp nấu và vòi nước, tủ lạnh tuyệt đối không đặt cạnh nhau hoặc đối diện nhau.

– Ưu tiên bồn rửa đặt ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam. Còn vị trí bếp nên đặt hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam. Đương nhiên việc bố trí còn dựa vào nhiều yếu tố khác.

– Nếu bạn đặt bếp, bồn rửa thẳng hàng thì nên để một chiếc bàn ở giữa đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 70cm.

– Nếu bếp nấu và bồn rửa được bố trí thẳng hàng ở phía Tây thì nên bố trí bồn rửa ở phía Bắc, còn bếp ở phía Nam.

– Nếu bếp nấu và bồn rửa được bố trí thẳng hàng nhau ở phía Đông của phòng bếp thì nên bố trí phòng bếp ở hướng Bắc, bồn rửa ở phía Nam.

– Nếu bức tường ở phía Bắc thì bếp đặt ở phía Đông, còn bồn rửa ở phía Tây.

– Nếu bức tường ở phía Nam thì bố trí bếp ở phía Tây, còn bồn rửa ở phía Đông.

Cách bố trí bếp nấu và bồn rửa hợp lý.

3.5. Cách đặt bàn ăn chuẩn phong thủy

Theo quan niệm phong thủy truyền thống, chúng ta vẫn thích sử dụng bàn tròn biểu thị cho sự sum vầy của gia đình. Bên cạnh đó, bàn ăn cũng có nhiều hình dáng khác nhau như hình vuông, hình chữ nhật, hình elip. Bạn tránh mua bàn ăn có các góc cạnh hoặc hình bình hành.

– Tuyệt đối không nên đặt bàn ăn ở góc khuất và không nên đặt gần cửa ra vào.

– Không đặt bàn ăn đối diện với bàn thờ tổ tiên hoặc thờ thần. Nếu diện tích bị hạn hẹp, bạn đặt xa một chút, lùi ra 2 bên. Tránh đặt bàn ăn và bàn thờ cùng nằm trên trên một đường thẳng.

– Tuyệt đối không đặt bàn ăn ở dưới xà dầm. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Còn nếu không còn vị trí khác, bạn hóa giải bằng việc đặt một quả cầu tròn bên dưới xà ngang với hàm ý quả cầu hứng hết vận đen cho gia chủ.

Cách đặt bàn ăn chuẩn phong thủy.

3.6. Cách đặt thùng gạo chuẩn phong thủy

Theo phong tục của người phương Đông, trong nhà không thể thiếu thùng gạo. Có gia đình đặt thùng gạo ở ngăn tủ ngay dưới bếp. Còn theo phong thủy, bạn nên đặt thùng gạo ở nơi kín đáo theo hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc của bếp. Kê đặt lên cao, chống ẩm ướt. Lưu ý, tránh để gạo ở hướng Đông.

3.7. Cách đặt tủ lạnh chuẩn phong thủy

Vì tủ lạnh thuộc hành Kim, còn phòng bếp thuộc hành Hỏa mà Hỏa khắc Kim. Do vậy, bạn nên kê tủ lạnh gần hoặc đối diện với bếp nấu.  Tủ lạnh được đặt ở hướng lành với mệnh cung của gia chủ.

4. Những điều cần tránh khi mua nhà chung cư

Ngoài cách bố trí bàn thờ, phòng bếp chuẩn phong thủy như trên, mọi người khi mua chung cư nên lưu ý vài điểm quan trọng dưới đây:

– Tránh mua căn hộ có cửa chính đối với cửa chính của căn hộ khác.

– Tránh mua căn hộ có nhà vệ sinh đặt ở tâm nhà.

– Tránh mua căn hộ có cửa chính đối diện với phòng để rác.

– Tránh mua căn hộ có cửa chính đối với với cửa ra ban công hoặc đối diện với cửa sổ vì đó là dấu hiệu thoát đi tài lộc. Cửa chính cũng tránh đối diện với cửa một phòng nào đó trong căn hộ.

– Bạn nên chọn căn hộ vuông vắn, không có nhiều góc cạnh hoặc khuyết góc quá lớn.

– Với căn hộ chủ đầu tư giao thô và chủ nhà được tự hoàn thiện theo sở thích, bạn cần tránh tình trạng: nhà vệ sinh tầng trên đè nặng lên khu bếp hoặc ban thờ của nhà dưới. Giường ngủ tầng trên nằm trên bếp của tầng dưới. Ban thờ dựa vào tường nhà vệ sinh của nhà bên cạnh,…

Bạn cũng cần lưu ý vài điều khi mua chung cư chuẩn phong thủy nhất.

Như vậy bạn đã hiểu rõ phong thủy khi mua nhà chung cư, đặc biệt là cách sắp đặt vị trí của bàn thờ, nhà vệ sinh. Nếu biết thiết kế chuẩn từng khu vực sẽ giúp căn nhà trở nên thông thoáng, khoa học, hiện đại, nhiều tài lộc, vận khí tốt. Muốn nhận được tư vấn chi tiết từ các chuyên gia kinh nghiệm nhất, Quý khách hàng liên hệ ngay với HT HOMES.

XEM THÊM

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất chung cư

Những khu vực nào của nhà hàng cần thiết kế ?

Nguồn: https://xuongnoithathaiphong.vn/

Bình luận Trang Facebook

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0901.776.893 để được tư vấn nhanh nhất