Những nguyên tắc kê bàn thờ phong thủy bạn nên biết

23/10/2023 admincontent Nu

Bàn thờ được coi là vị trí quan trọng dù là nhà mặt đất hay chung cư. Đây là cách thể hiện tấm lòng tôn kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên. Việc kê bàn thời luôn được dựa theo nguyên tắc phong thủy nhưng không phải cũng biết tới nguyên tắc đấy. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên tắc kê bàn thờ theo phong thủy mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp từ A đến Z nguyên tắc kê bàn thờ theo phong thủy.

1/ Tầm quan trọng của bàn thờ trong gia đình

Gia đình nào cũng cần có một bàn thờ lớn hay nhỏ để thờ cúng gia tiên, thần Phật nhằm thể hiện rõ sự thành tâm của gia chủ với người đã khuất. Đây cũng là nơi tâm linh nhất, mang ý nghĩa rất lớn.

Một bàn thờ bài trí gọn gàng, trang nghiêm và hợp phong thủy sẽ giúp che chở cho các thành viên có được sức khỏe dồi dào, nhiều tài lộc, bình an, con đường sự nghiệp thuận lợi. Nhưng nếu không may đặt bàn thờ ở nơi đại kỵ dễ khiến cho gia chủ gặp phải tai họa, vận xui, khó khăn, bất trắc khó lường. Bởi vậy, mọi người đừng bỏ qua những điều cần lưu ý dưới đây nhé.

Bàn thờ hay gian thờ đều có vai trò rất quan trọng với mỗi gia đình.

2. Những điều quan trọng nhất khi bài trí bàn thờ theo phong thủy

2.1. Cách bố trí và bày biện bàn thờ

Trước tiên, kích thước chiều cao của bàn thờ cần tỷ lệ với chiều cao thành viên trong gia đình. Nếu quá cao dễ gây mất an toàn, còn quá thấp thì dễ bị va chạm. Ngoài ra, bạn có thể bố trí thêm 1 chiếc tủ thờ. Kệ tủ nhỏ hoặc một chiếc bàn vào khoảng trống bên dưới. Như vậy sẽ dễ sắp xếp các vật dụng vào dịp Lễ Tết hơn. Khi bài trí bát hương, đèn, nến, lọ hoa, bạn cần điều chỉnh cho cân đối. Lưu ý không kiêng bày những vật cấm kỵ lên bàn thờ (sẽ được chúng tôi chia sẻ ở phần sau).

2.2. Vị trí & hướng kê bàn thờ phong thủy nhất

Về vị trí, gia chủ nên đặt bàn thờ phong thủy theo tiêu chí “Tọa cát- Hướng cát”. Không chỉ đặt ở vị trí tốt mà còn phải là hướng tốt.

– Hướng đặt bàn thờ nên là các hướng: Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị.

– Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng nhà, tránh hai hướng xấu là Đông Bắc và Tây Nam, các hướng đại kỵ như: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát.

Ngoài ra, không gian nhà dưới đất và chung cư cũng khác nhau nên khi bố trí kê bàn thờ, bạn lưu ý những điều sau:

  • Với nhà dưới đất: Nhà dưới đất cũng là kiểu truyền thống từ xưa đến nay. Việc sắp xếp gian thờ cúng, bàn thờ phải tuân thủ chặt chẽ theo nguyên tắc của đặt bàn thờ truyền thống. Trước hết, bàn thờ hay gian thờ đặt ở vị trí cao nhất của ngôi nhà. Ví dụ nhà có 3 tầng thì đặt ở tầng 3. Điều này dựa theo nguyên tắc: Bàn thờ phải là nóc nhà, bầu trời, không được để người hay phòng ốc khác đè lên. Ngoài ra, phía trước bàn thờ nên là gian sang trọng, phía sau có thể là gian phụ như nhà kho, sân phơi,…
  • Với nhà chung cư, vì toàn bộ không gian sinh hoạt đều nằm trên 1 mặt sàn, bạn nên đặt bàn thờ ở khoảng giữa mặt bằng của nhà. Nếu diện tích rộng thì có thể sắp xếp một phòng thờ riêng. Còn nếu không đủ chỗ thì nên có rèm che bàn thờ, vị trí cũng cần trang trọng và tôn nghiêm.

Bạn chú ý vị trí & hướng kê bàn thờ phong thủy nhất.

2.3. Kích thước bàn thờ phong thủy

Kích thước bàn thờ phong thủy đều đã có quy định tương ứng với kích thước lỗ ban. Trên thước này có các cung linh, phúc, sinh khí,… Khi làm bàn thờ cúng cần chọn kích thước ứng với cung cát này. Như vậy sẽ đảm bảo mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Những kích thước bàn thờ đứng, tủ thờ thông dụng hiện nay là: 61×89, 61×107, 61×127, 61×153, 61×176, 67×153, 67×176, 81×195,…

2.4. Nguyên tắc bố trí ánh sáng bàn thờ phong thủy

Ánh sáng là yếu tố quan trọng tiếp theo khi bố trí bàn thờ phong thủy. Bạn nên chọn ánh sáng màu vàng, tự nhiên mang đến cảm giác ấm áp, trang nghiêm. Ngoài ra, đừng lắp quá nhiều bóng đèn mà chỉ cần 2- 3 loại ánh sáng là được.

Lưu ý: Không được bố trí ánh sáng đèn chiếu trực tiếp vào mặt người khi làm lễ trước bàn thờ. Còn nếu ở tường có treo hoành phi, gia chủ nên bố trí thêm đèn âm tường hai bên.

2.5. Màu sắc của bàn thờ phong thủy

Màu sắc của bàn thờ phong thủy nên chọn tone màu trầm như: nâu, gỗ, màu vàng kem, màu sơn mài,… Bạn tránh sử dụng màu neon quá chói lóa và nổi bật sẽ làm giảm đi sự tôn nghiêm của gian thờ.

Bạn chú ý màu sắc của bàn thờ phong thủy.

2.6. Các đồ vật nên có trên bàn thờ và vị trí đặt

Tiếp theo đây là nội dung các đồ vật nên có trên bàn thờ và vị trí đặt, mọi người đặc biệt chú ý nhé.

– 1 hoặc 3 bát hương: Đặt ở chính giữa của bàn thờ. Nếu chỉ có 1 bàn thờ là thờ Tổ tiên. Còn nếu có 3 bát hương thì bát lớn nhất để ở giữa thờ Tổ tiên, 2 bát thờ Thần như Thần Tài, Thổ Công,… cầu cho gia đình nhiều may mắn, tài lộc, bình an, còn 1 bát thờ Phật. Hoặc có thể sắp xếp bát hương thờ Phật và tổ tiên chung 1 bát, 1 bát thờ Thần và 1 bát thờ bà Cô Tổ– bà cô ở giữa thần và gia tiên.

– Lọ lộc bình sứ: Lộc bình đặt ở bên trái hoặc 2 lọ đối xứng 2 bên cắm cành lộc, hoa sen,…

– Di ảnh thờ: Tuân theo nguyên tắc “Nam tả, nữ hữu”- nghĩa là ảnh Nam bên trái, ảnh Nữ bên phải. Lưu ý là đặt theo hướng bàn thờ nhìn ra chứ không phải hướng người làm lễ nhìn vào.

– Mâm bồng: Thường dùng 3 cái để đặt tiền vàng, hoa quả, bánh kẹo khi cúng lễ.

– Ngai chén thờ: Ngai chén thờ đựng nước và đựng rượu. Vật này thể hiện sự giàu sang phú quý, mang đến điềm lành, sự hạnh phúc. Bạn đặt ở gần giữa phía trước của bàn thờ, trước bát hương. Số chén theo số lẻ, thường là 3 chén hoặc 5 chén.

– Đèn dầu hoặc chân nến: Với ý nghĩa thắp sáng soi lối đường về cho ông bà tổ tiên trở lên nhân gian cùng hưởng lộc từ con cháu.

– Chóe thờ: Vật này tượng trưng cho hũ gạo hũ vàng, mang ý nghĩa sẽ mang đến cuộc sống giàu sang phú quý đến gia chủ.

– Các đồ vật khác: Bộ Đỉnh Hạc, đài thờ, đũa thờ, ống hương, đĩa trầu cau,… Gia chủ tùy theo kích thước bàn thờ để bài trí cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể treo một số tranh phong thủy như Tứ Linh, Tứ Quý, Thủy Mặc,… vừa thẩm mỹ vừa trang nghiêm, giúp mang lại thuận lợi và may mắn cho gia đình.

Các đồ vật nên có trên bàn thờ và vị trí đặt.

* Những lưu ý khi bày biện bàn thờ:

– Bên phải bàn thờ không đặt đồ điện sẽ phạm sát khí Bạch Hổ dễ làm cho gia chủ gặp tai họa. Bạn có thẻ chọn đặt một đôi Tỳ Hưu hoặc Long Quy để cải thiện phong thủy.

– Bên trái bàn thờ không được để bừa bộn mọi thứ, vật gây xú khí ảnh hưởng đến sức khỏe, công danh của gia chủ.

– Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Thần, Phật nếu có. Nếu đặt cao hơn như vậy là “hạ phạm thượng”, “thiên địa điên đảo”, dễ làm cho gia đình bất hòa, xui xẻo.

2.7. Những đồ vật không nên có trên bàn thờ

– Giấy tiền vàng mã: Bạn chỉ dùng khi dâng cúng, không được để quá lâu trên bàn thờ. Sau khi cúng xong phải mang đi hóa vàng ngay. Vì giữ giấy tiền vàng mã càng lâu thì tiền bạc bị ảnh hưởng.

– Đồ giả: Theo quan niệm của người xưa, đồ giả trên bàn thờ được xem là thể hiện thái độ không thành tâm với tổ tiên.

– Chân hương vòng: Các đồ như chân hương vòng, chân nến, que sắt cắm vào bát hương thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cho gia chủ. Bạn muốn thắp hương vòng thì chỉ đốt ở ngoài bát hương, đặt trên đĩa là được.

– Bỏ cát vào trong bát hương: Bát hương trên bàn thờ chỉ được phép dùng tro chứ không được dùng cát thay thế. Nếu dùng cát dễ làm cho gia đình lục đục, sức khỏe suy yếu. Bát hương sử dụng tro sạch đốt từ rơm đã qua sàng lọc để loại bỏ tạp chất.

– Một số loài hoa kiêng kỵ đặt bàn thờ: Hoa ly- mang nghĩa là sự chia ly, ly tán. Hay cúc vạn thọ vì có mùi hương hơi khó chịu.

Những đồ vật không nên có trên bàn thờ.

2.8. Người lập bàn thờ

Người lập bàn thờ hay bốc bát hương phải là nam chủ nhân, không cần thiết phải nhờ người khác. Gia chủ chỉ cần thành tâm, tay chân rửa sạch sẽ khi làm lễ. Còn kiêng kỵ tuyệt đối phụ nữ mang thai lập bàn thờ, đụng vào bàn thờ và bát hương. Bởi vì người ta vẫn quan niệm phụ nữ mang thai mang nhiều tạp khí.

2.9. Thời điểm lập bàn thờ

Thời gian lập bàn thờ được tiến hành cùng lúc với nhập trạch, phù hợp với mệnh và tuổi của gia chủ là được.

Thời điểm lập bàn thờ tiến hành cùng lúc với nhập trạch.

3/ Những điều cấm kỵ khác khi lập bàn thờ theo phong thủy

3.1. Kiêng đặt bài vị sát tường

Trước tiên, điều người ta vô cùng kiêng kỵ khi đặt bàn thờ là để bài vị sát tường. Hành động này dễ làm cho vận đen, không may xảy ra với gia chủ.

– Cách hóa giải tốt nhất: Đặt bài vị trên bàn thờ cách tường một khoảng nhỏ.

3.2. Kiêng hướng bàn thờ ngược với hướng nhà

Bàn thờ cũng kiêng kỵ nhất là đặt ngược với hướng nhà. Như vậy có thể làm cho gia đình bất hòa, người trong nhà dễ sinh bệnh tật.

– Cách hóa giải tốt nhất: Sử dụng rèm, bình phong che chắn.

3.3. Kiêng để bàn thờ xung với cửa

Khi đặt bàn thờ ở vị trí xung với cửa, đường đi sẽ đâm thẳng vào. Đây là yếu tố đại kỵ trong phong thủy, mất đi sự linh thiêng, tôn kính của tổ tiên. Ngoài ra còn dễ bị gió thổi, động bát hương làm cho linh khí không tụ được, dễ sát khí vào khu vực thờ cúng.

– Cách hóa giải tốt nhất: Sử dụng vách ngăn, rèm che hoặc bình phong để hóa giải.

Kiêng để bàn thờ xung với cửa.

3.4. Kiêng để bàn thờ gần bếp gần nhà vệ sinh hoặc nhà tắm

Như bạn đã biết thì bàn thờ là khu vực linh thiêng nhất trong nhà nên tránh tuyệt đối đặt gần nhà vệ sinh, nơi có các uế khí như thùng rác, nhà tắm,… Những tạp khí này sẽ ảnh hưởng đến hội tụ linh khí của gia đình. Nếu phạm phải, gia chủ dễ gặp xui xẻo, ảnh hưởng tới công việc, sinh ra bệnh tật.

– Cách hóa giải tốt nhất: Bạn mở thêm nguồn ánh sáng tự nhiên, lưu thông không khí, đặt ít cây xanh xung quanh, tạo khoảng cách, vách ngăn giữa bàn thờ với phòng còn lại bằng rèm hay bình phong. Có thể bài trí linh vật hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ như sáu xu tiền Lục Đế.

3.5. Kiêng để bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Xà ngang cũng như gầm cầu thang đè lên bàn thờ cũng là điều rất kiêng kỵ. Nó tạo áp lực đè nén tại nơi ông bà tổ tiên yên nghỉ. Lâu dần sẽ khiến gia đình bất hòa, tài sản phân tán, sức khỏe không ổn định.

– Cách hóa giải tốt nhất: Bạn hãy làm trần giả bằng thạch cao hoặc vật liệu khác che đi xà ngang. Ngoài ra treo thêm chùm thạch anh rủ xuống sẽ giúp hóa giải sát khí.

3.6. Kiêng để bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi riêng tư của các thành viên trong gia đình. Còn bàn thờ thì cần sự trang nghiêm và tôn kính. Bởi vậy đặt bàn thờ ở phòng ngủ lại tội bất kính, dễ làm cho tình cảm vợ chồng bất hòa, dễ ly tán.

– Cách hóa giải tốt nhất: Gia chủ nên dùng vách gỗ, vách ngăn thạch cao để tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng.

3.7. Kiêng để ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ

Bàn thờ là nơi yên nghỉ của tổ tiên, người đã khuất mang yếu tố Âm. Trong khi ánh sáng mạnh mang Dương khí sẽ làm mất đi tính cân bằng trong gia đình. Ngoài ra, gió thổi có thể làm động bát hương, ảnh hưởng tới việc tụ khí. Những điều này đều phạm vào kiêng kỵ trong phong thủy, đem lại năng lượng xấu.

– Cách hóa giải tốt nhất: Gia chủ hãy dùng bình phong, vách ngăn hoặc tiểu cảnh nhằm cản, tán đi luồng khí xấu từ bên ngoài vào. Hoặc thêm 1 đôi lục bình để ổn định nguyên khí, hóa giải điều xấu, không may mắn, cân bằng lại âm dương.

Kiêng để ánh sáng và gió chiếu thẳng bàn thờ.

3.8. Kiêng để gương đối diện với bàn thờ

Theo quan niệm dân gian, gương được xem là chứa nhiều ma quỷ. Bạn đặt gương đối diện với bàn thờ, đặc biệt thờ thần phật rất tối kỵ, khiến cho thần phật không thể hiển linh.

Cách hóa giải tốt nhất: Gia chủ nên dùng vải phủ che kín gương, tạo vách ngăn giữa gương và bàn thờ bằng bình phong, rèm.

3.9. Kiêng để đồ linh tinh dưới bàn thờ

Có nhiều gia đình thường để đủ các thứ dưới chân bàn thờ. Điều này cũng không tốt và phạm vào kiêng kỵ. Bạn chỉ nên để các vật dụng liên quan đến thờ cúng, đồ gia phả, lịch giỗ,… Phải luôn giữ không gian dưới chân bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng.

3.10. Kiêng đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng

Việc để bàn thờ ở vị trí quá nóng khiến cho ánh nắng chiếu vào, dương khí mạnh. Như vậy dễ làm mất đi cân bằng âm dương và ảnh hưởng đến linh khí trong gia đình.

– Cách hóa giải tốt nhất: Bạn đặt đôi lục bình cạnh ban thờ giúp ổn định nguyên khí trong nhà. Hoặc sử dụng bình phong, hòn non bộ, tiểu cảnh giảm đi sức nóng, sức gió.

Kiêng đặt bàn thờ ở vị trí quá nóng.

3.11. Kiêng để bàn thờ không sạch sẽ

Một trong những đại kỵ khác khi bài trí bàn thờ là để quá bừa bộn, bẩn, nhiều rác bụi. Hãy tranh thủ dọn dẹp sạch sẽ, đặc biệt vào ngày rằm, mùng 1, giỗ, lễ Tết,… Tránh cho các vật này làm ô uế, mất đi linh khí, ảnh hưởng đến sức khỏe, công danh, sự nghiệp. Bàn thờ bẩn còn tổn hại đến nam nhân trong gia đình, sức khỏe ngày càng sa sút.

Cách hóa giải tốt nhất: Bạn nên dọn dẹp sạch sẽ khu vực bàn thờ thường xuyên hơn.

3.12. Kiêng đặt bàn thờ gần lối đi lại

Có một số gia đình không hiểu biết nên đặt bàn thờ ngay gần lối đi lại. Điều này dễ làm cho tiếng ồn cũng như yếu tố khác làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh, linh thiêng, tôn nghiêm.

– Cách hoá giải tốt nhất: Gia chủ nên thêm vách ngăn giữa lối đi lại và bàn thờ để tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng, giảm bớt tiếng ồn.

3.13. Kiêng tự ý dịch chuyển bàn thờ

Đại kỵ khác mà các gia đình nên tránh là tự ý dịch chuyển hoặc thay đổi vị trí của bàn thờ. Việc này chưa xin phép tổ tiên, thần phật sẽ khiến cho bề trên phật lòng, phạm vào tội bất kính. Gia chủ dễ gặp vận hạn không được tốt lắm.

– Cách hóa giải tốt nhất: Nếu muốn dịch chuyển bàn thờ, gia chủ cần thành tâm xin đài âm dương.

3.14. Kiêng đồ lễ trên bàn thờ

Ngoài bài trí những thứ nên và không nên trên bàn thờ ở trên, bạn cũng lưu ý, đồ hoa quả cúng xong thì bỏ xuống thụ lộc. Tránh để quá lâu sẽ dễ hỏng mà còn bị tán lộc. Trên bàn thờ cũng kiêng kỵ để đồ lễ mặn hay tiền mặt.

3.15. Kiêng để đồ điện bên phải bàn thờ

Bạn cũng không nên để đồ điện trên bàn thờ vì sẽ phạm vào sát khí Bạch Hổ, ảnh hưởng đến gia chủ. Mọi người chú ý điều này.

Kiêng để đồ điện bên phải bàn thờ.

Kê bàn thờ, bài trí bàn thờ cho đúng phong thủy sẽ đem lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc. Để kê bàn thờ cho đúng phong thủy bạn có thể dựa vào nhưng nguyên tắc chúng tôi đã liệt kê bên trên.Nếu bạn còn thắc mắc hãy liên hệ ngay với HT HOMES để được tư vấn trực tiếp, nhanh chóng và chính xác nhất.

XEM THÊM

Tìm hiểu 7 nguyên tắc quan trọng nhất khi thiết kế nội thất

Thiết kế & thi công Nội Thất Phòng Bếp uy tín ở Hải Phòng hiện nay

Nguồn: https://xuongnoithathaiphong.vn/

Bình luận Trang Facebook

Ý kiến khách hàng:

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào. Đừng ngần ngại gửi câu hỏi, thắc mắc cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn trong thời gian sớm nhất. Hoặc liên hệ HOTLINE: 0901.776.893 để được tư vấn nhanh nhất